U23 ชิงแชมป์ เอเชีย

u23

ฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้ายจะจัดขึ้นที่ประเทศ อุสเบกิสถาน ประมาณกลางปี 2022 ในเดือน มิถุนายน ประเทศไทยสามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายได้ โดยชนิดที่ต้องลุ้นกันจนวินาทีสุดท้าย โดยผ่านเข้ารอบในฐานะอันดับสองที่ดีที่สุด 4 ทีม จาก 11 สาย

                     ประเทศไทยอยู่ในกลุ่ม เจ ร่วมกับเจ้าภาพ มองโกเลีย ลาว และ มาเลเซีย การแข่งขันนัดแรกนั้น ทีมชาติไทย เสมอ กับเจ้าถาพ มองโกเลีย 1 ประตู ต่อ 1 โดยขึ้นนำไปก่อนจาก จักรกริช พาละพล ก่อนที่จะถูก เจ้าภาพมองโกเลีย ตีเสมอในท้ายเกมส์ พลาด 3 คะแนนไปอย่างน่าเสียดาย ในนัดที่สองนั้น ทีมชาติไทยสามรถเอาชนะ ลาว ไปได้อย่างขาดลอย 3 ประตูต่อ 0 โดยไทยได้ประตูจาก ธนวัฒน์ ซึ้งจิตรถาวร จุดโทษ และ จักรกฤริช พาละพล และ กรวิทย์ ธะสา และในนัดสุดท้าย เสมอกับ มาเลเซีย 0 ประตูต่อ 0 โดยเป็น มาเลเซียเป็นที่ 1ของสาย ส่วนไทยอยู่ลำดับที่ 2 มาเลเซีย มีคะแนน 7 คะแนน ส่วน ไทย มีอยู่ 5 คะแนน โดยต้องไปลุ้นเข้ารอบเป็นอันดับสองที่ดีที่สุด 4 ทีมจาก 10 สาย

                    ในการลุ้นเข้ารอบบจากการเป็นอันดับสองที่ดีที่สุดนั้น ไทยต้องลุ้นให้ ลาว เอาชนะ เจ้าภาพ มองโกเลียให้ได้สถานเดียว ในกฏการเข้ารอบนั้น ทุก ๆ สายจะต้องตัดผลการแข่งขันกับทีมอันดับสุดท้ายออกไป ถ้าลาวเป็นอันดับสุดท้ายของกลุ่ม ไทยจะมีแค่ 2 คะแนน จากการเสมอ 2 นัด แต่ถ้าลาวชนะ แล้วมองโกเลียเป็นอันดับสุดท้ายของกลุ่ม ไทยก็จะมี 4 คะแนน และก็เป็นลาวที่เอาชนะเจ้าภาพ มองโกเลียไป 2 ประตูต่อ 1 โดยที่ถูกนำไปก่อน แต่ก็กลับมาแซงชนะได้ ส่งให้ไทยผ่านเข้ารอบสุดท้ายทันที

                     ในการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น เรียกได้ว่า ทีมชาติไทย ยังมีสถาพทีมที่ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ เพราะยังขาดผู้เล่นตัวหลักอยู่หลายต่อหลายคน เนื่องจากติดรับใช้สโมสรในไทยลีก เช่น ศุภนัฏฐ์ เหมือนตา นพพล ละครพล จากสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กฤาดา กาแมน ฉัตรมงคล เรืองธนโรจน์ จากสโมสร ชลบุรี เอฟซี อนันต์ ยอดสังวาลย์ จากสโมสร ลำพูน วอร์ริเออร์ กับผู้เล่น ลุกครึ่งไทย ที่เล่นให้กับสโมสรในยุโรปอีกหลายคน  หวังว่าในการแข่งขันรอบสุดท้ายนั้น สโมสรต้นสังกัดจะปล่อยนักเตะมารับใช้ชาติ สู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย ในการแข่งขันรอบสุดท้าย

                    ในการแข่งขันรอบสุดท้ายนั้น ผู้จัดการทีม มาดามแป้ง นวลพันธุ์ ล่ำซำ ได้มีการติดต่อทาบทาม ผู้เล่นลูกครึ่งที่มีสัญชาติไทย ฝีเท้าดีที่เล่นอยู่ในลีกยุโรป หลายต่อๆคน ให้มาเล่นให้กับทีมชาติไทย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางนักเตะเองกับครอบครัวจะตกลงงกันยังไง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีผู้เล่นฝีเท้าดีที่เล่นอยู่กับทีมเยาวชนของ เชลซี ในประเทศอังกฤษ จู้ด เบลล์ ซึ่งเล่นเป็นตำแหน่งกองหน้า ซึ่งติดทีมชาติ อังกฤษ แทบทุกชุด ล่าสุดก็มีชื่อติด U18 ของทีมชาติอังกฤษ ในรอบคัดเลือกนั้นทีมชาติไทยใช้นักเตะที่เล่นในลีกยุโรป 3 คน ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร อดีตกับตันเยาชนทีมชาติฝรั่งเศส จากสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ในอังกฤษ เบนจามิน เดวิส จากสโมสร อ็อกฟอร์ด ซิตี้ ที่มีเจ้าของทีมเป็นคนไทยเ ทีมในลีกวันของอังกฤษ และโจนาธาน เข็มดี จากสโมสร โอบี เดนเซ่ ในเดนมาร์ก                   ในการแข่งขันรอบสุดท้ายนั้น แฟนบอลชาวไทยก็หวังที่จะให้ทีมชาติมีสภาพทีมที่สมบูรณ์ ที่สุด สามารถสู้กับทีมชั้นนำของเอเชียได้ อยากจะเห็นผู้เล่นดาวรุ่งในไทยลีก เล่นร่วมกันกับ บรรดาเหล่าลูกครึ่งที่เล่นในลีกยุโรป แล้วพาทีมชาติไทยทะลุเข้ารอบลึกๆ หรือให้ไปถึงตำแหน่งแชมป์เลยยิ่งดี